Du lịch Sapa đừng quên ghé thăm bản Tả Phìn

Ai đã đến thăm nơi đây chắc không thể không đến thăm bản Tả Phìn. Nơi đây là điểm nhấn thu hút du khách không chỉ bởi khung cảnh bình yên của miền sơn cước mà còn bởi những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao đỏ.

Du lịch Sapa đừng quên ghé thăm bản Tả Phìn

Du lịch Sapa đừng quên ghé thăm bản Tả Phìn

Vị trí của Bản Tả Phìn

Tả Phìn là một bản vùng cao gồm có hai dân tộc Dao và H’ Mông sinh sống. Con đường dẫn du khách vào bản Tả Phìn là con đường men sườn núi quanh co bên những thửa ruộng bậc thang nối tầng xếp lớp. Mùa nào cây ấy hai bên đường nở những chùm hoa rực rỡ như mời gọi như níu chân du khách gần xa.

Tả Phìn nơi đây gồm hai dân tộc: Dân tộc Dao và H’ Mông sinh sống. Con đường vào bản Tả Phìn men theo sườn núi quanh co bên những thửa ruộng bậc thang nối tầng xếp lớp. Mùa nào cây ấy hai bên đường nở những chùm hoa rực rỡ như mời gọi như níu chân du khách gần xa.

Làng dệt thổ cẩm

Vẻ đẹp bình yên của Tả Phìn 

Vẻ đẹp bình yên của Tả Phìn

Đến Bản Tả Phìn ấn tượng đầu tiên của du khách chính là sự thân thiện của đồng bào dân tộc nơi đây. Họ chào đón du khách bằng nụ cười và những câu chào hỏi, mời khách ghé thăm.  Các cô gái Dao trong trang phục đỏ rực ngồi thêu khăn, áo thổ cẩm một cách điêu luyện và sẵn sàng hướng dẫn cho những vị khách về quy trình dệt vải.

Du lịch bản Tả Phìn bạn sẽ được ghé thăm làng dệt thổ cẩm Tả Phìn, nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Sản phẩm của làng đủ kiểu dáng và sắc màu trông thật bắt mắt, một số sản phẩm có thể kể đến như: ba lô, túi khoác du lịch, những chiếc khăn, túi xách, ví đựng tiền, các tấm áo choàng thổ cẩm… với đủ sắc màu rực rỡ.

Đặc sắc văn hóa dân tộc

Đến với Tả Phìn du khách sẽ được tìm hiểu thêm về những phong tục, tập quán, nếp sống đời thường của cộng đồng dân tộc nơi đây. Những tập tục sinh hoạt văn hóa đã được khôi phục và dàn dựng thành những tiết mục biểu diễn dành cho khách du lịch như: nghi lễ cưới, nghi lễ múa Bai Tram “bắt ba ba” múa chuông, hát giao duyên…Người Mông có lễ hội ăn thề, lễ cúng giải hạn, lễ cúng làng và đặc biệt là lễ hội Gầu Tào.

Những nghề thủ công truyền thống

Nghề khảm bạc: Người Dao đỏ làng Tả Chải có nghề khảm bạc khá nổi tiếng, các cư dân Mông, Tày, Thái thường mua dùng đồ khảm bạc – trang sức của người Dao đỏ. Nguyên liệu để làm đồ trang sức là các đồng tiền làm bằng bạc trắng. Công cụ làm đồ trang sức bằng bạc đa  số từ lò nung, từ bễ thổi đến nồi nấu bạc, khuôn đúc và các dụng cụ chạm khắc hoa văn. Trong đời sống của những người Dao đỏ “giá trị” của các cô gái thể hiện ở các đồ trang sức bằng bạc.
Nghề rèn đúc: Đây là nghề thủ công vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay của người Dao đỏ, người Mông. Công đoạn sản xuất theo thủ công truyền thống, xây lò bằng đất, đốt lửa bằng than củi, cho sắt thép vào nung đỏ, một người kéo bễ, một người tán dập thành những vật dụng cần thiết phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Dịch vụ tắm lá thuốc

Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống ở Tả Phìn

Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống ở Tả Phìn

Dịch vụ tắm lá thuốc ở Sapa

Một điều đặc biệt thu hút du lịch Sa Pa đến bản Tả Phìn là dịch vụ tắm lá thuốc. Chỉ cần ngâm mình trong thứ nước thuốc màu huyết dụ thơm mùi lá rừng cơ thể bạn sẽ được mát xa, và cảm thấy khỏe khoắn, mọi mệt mỏi bỗng tan biến chỉ trong vòng khoảng 10 phút. Dịch vụ này đang được nhân rộng ở nhiều bản làng Sapa nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo.

Hang động Tả Phìn

Cách UBND có dãy núi đá vôi, một nhánh của dãy Hoàng Liên Sơn. Trong dãy núi này có một quả núi nhỏ, dưới chân núi nứt ra một cửa hang, chiều cao khoảng 5m, rộng khoảng 3m, mở ra một lối đi xuyên xuống đất. Đây cũng là một điểm đặc biệt thu hút khách du lịch đến với Tả Phìn.