Chinh phục cung đường Mã Pí Lèng huyền thoại

Trên đường đi đến Hà Giang – mảnh đất với những cao nguyên đá sừng sững bạn sẽ đi qua con đường Hạnh Phúc nối liền thị trấn Đồng Văn và Mèo Vạc, và bắt gặp đèo Mã Pí Lèng – tên gọi của một trong những cung đường đèo hiểm trở xếp vào bậc nhất của Việt Nam với chiều dài khoảng 20 km.

Cùng … chinh phục cung đường đèo Mã Pí Lèng huyền thoại

Cách đây rất nhiều năm về trước, con đường Hạnh Phúc nơi đây được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam bỏ mồ hôi sương máu, nhích từng bước chân trong 6 năm (1959 – 1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động. Trong đó, riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng bước chân, từng cm đèo để hoàn thành trong vòng 11 tháng.

Chinh phục cung đường đèo huyền thoại Mã Pí Lèng

Những dãy núi đá tai mèo cao vút dựng thẳng đứng, hiểm trở, nhìn thì có cảm giác nó có thể đâm toạc bầu trời với đủ những hình thù kỳ dị, nào là dựng đứng, chỗ thì lại xô nghiêng, chỗ thì xanh rì những cỏ cây, nơi lại toàn một màu đá xám trần trụi giữa thiên nhiên núi rừng.

Dốc Pải Lủng uốn lượn với nhiều cua tay áo trước khi lên đỉnh đèo Mã Pí Lèng.

Con đường đèo chênh vênh nằm giữa lưng núi, lấp ló đâu đó vẫn còn những bản làng nằm vắt vẻo trên cao. Theo như lời của tác giả để lại trong bài viết Kỳ tích Mã Pí Lèng, “trong lịch sử làm đường của Việt Nam, có lẽ đây chính là con đường thi công hoàn toàn bằng sức người gian khổ nhất; vượt qua cao nguyên cao nhất; chiếm số ngày công lao động nhiều nhất; thời gian lâu nhất; và cũng bi tráng nhất (khi con đường hoàn thành, phải có một nghĩa trang riêng để tưởng nhớ những người đã ngã xuống)”.

Chinh phục đỉnh Mã Pí Lèng

Con đường đèo uốn khúc quanh co, ngoằn nghoèo nằm dưới chân là vực sâu hun hút, sông Nho Quế như xẻ đôi với một bên là đỉnh Mã Pí Lèng còn một bên là đường đi Săm Pun, nơi có cột mốc biên giới và cửa khẩu thông sang Trung Quốc.

Chinh phục đỉnh Mã Pí Lèng

Con đường đèo uốn lượn qua những vách núi đá, vượt qua đỉnh Mã Pí Lèng ở độ cao khoảng 2000 mét.

Cùng với địa thế hiểm trở và cảnh quan hoang sơ hùng vĩ của núi rừng nơi đây, đèo Mã Pí Lèng rất xứng đáng là một trong những “tứ đại đỉnh đèo” của vùng núi phía Bắc Việt Nam (ngoài đèo Pha Đin, đèo Ô Quy Hồ, đèo Khau Phạ).

Chinh phục đỉnh Mã Pí Lèng

Trên đường đi bạn sẽ bắt gặp rất nhiều người Mông đi bộ trên đường đèo, họ đi chợ Đồng Văn và về Mèo Vạc. Đôi khi vào ngày đẹp trời bàn có thể bắt gặp một vài người uống rượu say, ngủ hồn nhiên trên đường quên trời quên đất.

Những người đàn ông uống say ngủ quên trời đất trên đường

Tới cuối đường đèo, là ngã ba Săm Pun – Mèo Vạc, nếu bạn may mắn thì sẽ thấy vài hàng quán cóc ven đường trong những ngày nắng đẹp. Cùng chiếc bàn gỗ đơn sơ, bên trên bày vài chai rượu cùng những chiếc bát sứt men cũ, với dăm ba chiếc ghế gỗ. Bắt gặp vài người đàn ông bản địa đang ngồi phả khói thuốc một cách sảng khoái, mấy người phụ nữ và con trẻ đi bộ ngang qua ngoái đầu nhìn lại. Cuộc sống của họ ở nơi thâm sơn quỷ cốc này thật đơn giản và mộc mạc.

Người dân bản địa sau khi đi chợ trở về 

Đứng ở trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng, du khách như được vỡ òa trong cảm xúc, choáng ngợp trước một không gian rộng lớn là sông núi hùng vĩ. Chặng đường chinh phục cung đèo hiểm trở với rất nhiều cung bậc cảm xúc, cảnh vật nơi đây biến hóa khôn lường luôn thôi thúc ước mơ được một lần đặt chân đến của nhiều người đặc biệt là với giới trẻ, những ai từng có dịp đến đây rồi thì vẫn thèm muốn đưuọc trở lại thêm nhiều lần nữa.