Thưởng thức rượu ngán Cô Tô

Cô Tô nơi sở hữu vẻ đẹp của biển cả và núi rừng, nơi thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi dịp hè đến. Biển Cô Tô mùa nào cũng đẹp, Cô Tô không chỉ nổi tiếng về biển mà còn nổi tiếng vì vô vàn món ăn ngon từ các loại hải sản nơi đây.

Cái tên đặc biệt “Ngán” khiến ai cũng phải tò mò khám phá xem đấy là gì. Đó là một loại hải sản nổi tiếng của vùng biển này, có họ hàng với ngao nhưng khi thưởng thức hương vị lại khác hoàn toàn so với ngao. Chỉ riêng với ngán những người dân nơi đây đã khám phá ra vô vàn các món ăn ngon khác nhau, nhưng đặc biệt nhất phải kể đến là

Những con ngán tươi được chọn làm rượu

Những con ngán tươi được chọn làm rượu

Khi được chế biến thành rượu phải lựa chọn những con ngán bánh tẻ, không được quá to hoặc quá nhỏ vì nếu không đạt kích cỡ rượu ngán sẽ không được ngọt. Khi ngán được chuẩn bị làm rượu phải được rửa sạch với nước muối nhiều lần rồi lấy dây buộc kín miệng ngán lại. Sau đó cho ngán đã buộc kín vào nồi nước đang sôi khoảng 40 giây là được. Vớt ngán Cô Tô ra rổ để cho ngán nguội rồi sau đó tháo dây buộc ra lấy tay làm trụ đẩy vỏ ngán tách miệng ra. Khi ngán tách được miệng ra thì lấy 2 tay cạy vỏ ngán ra nhớ rằng không được để nước ngán chảy mất, vì nước ngán vô cùng ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao. Tách được phần thịt ngán ra bát rồi đổ rượu vào, trộn và dằm nhuyễn ngán ra để hòa tan cùng rượu. Sau khi dằm nhuyễn ngán thì lọc và vớt cái ra khỏi âu rượu.

Phần cái của ngán được vớt ra có thể dùng nấu canh hoặc xào dùng để ăn trong bữa cơm hôm đó. Trong phần cái ngán đã được vớt ra vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Tùy vào khả năng uống khác nhau mà nên cho nhiều rượu hay ít rượu vào dằm cùng ngán. Rượu để dằm cùng ngán phải là loại rượu nếp ngon được chính người dân Cô Tô nấu.

Những ly rượu ngán nhìn vô cùng đẹp mắt

Những ly rượu ngán nhìn vô cùng đẹp mắt

Rượu ngán thành công là rượu có màu hồng, khi uống thơm và mát mọi người từ phụ nữ đến người già đều có thể dùng được. Rượu ngán còn có tác dụng trong sức khỏe như tăng lực, những bà mẹ đang cho con bú thì giúp tăng lượng sữa trong cơ thể. Rượu ngán trở thành thức uống phổ biến đối với người dân Cô Tô. Rượu ngán được dùng để tiếp đón khách hoặc các bữa tiệc quan trọng của gia đình. Chế biến rượu ngán cũng đòi hỏi sự công phu của người chế biến vì không được làm vỡ bầu tiết của ngán, phải ngữ nguyên bầu tiết. bầu tiến ngán thường có màu sẫm nên dễ nhận biết. Khi đánh rượu ngán phải đánh đều tay và liên tục thì mới ra đúng vị ngon. Khi tiết ngán được hòa tan với rượu sẽ cho ra một màu hồng nhạt, có vị thơm đặc trưng. Khi uống rượu phải có vị cay, ngọt uống rất đưa miệng. Hãy khám phá rượu ngán khi tới Cô Tô một lần.