Thưởng thức đặc sản Quảng Bình

Quảng Bình một vùng đất vô cùng trù phú của khu vực Bắc Trung bộ. Sở dĩ nói như vậy, nơi đây là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa trời mây, non nước. Nơi đây nổi tiếng với rất nhiều địa danh, đặc biệt chính là động Phong Nha – Kẻ Bàng. Động Phong Nha chính là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất của vùng đất xứ Quảng.

Đến với miền đất Quảng Bình, du khách ngoài tham quan chiêm ngưỡng những địa danh nổi tiếng còn được khám phá những nét đặc trưng ẩm thực vô cùng thú vị của miền đất này. Các món ăn của vùng không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn có những cái tên khá độc đáo. Một vài món ăn vô cùng hấp dẫn du khách nên thử: cháo canh, các món ăn được chế biến từ đẻn biển, mắm ruốc, cháo cá nghéo, cá khoai nấ lá giang, bánh xèo….

Khám phá đặc sản Quảng Bình – cháo canh

Cháo canh một món ăn dân dã đã quá quen thuộc với những người dân nơi đất Quảng. Tuy nhiên món ăn này còn khá mới mẻ với rất nhiều du khách. Món ăn này có rất nhiều tên gọi như bánh canh, mỳ, cháo canh… Tuy nhiên, tên gọi cháo canh vẫn được người dân địa phương sử dụng nhiều nhất.

Cháo canh Quảng Bình

Cháo canh Quảng Bình

Cháo canh được nấu từ bột mỳ, xương heo, móng giò, nấm hương và hành mùi. Bột mỳ sẽ được nhào nặn cùng với nước, sau đó sẽ được người chế biến khéo léo cắt thanh từng sợi mỏng nhỏ. Sau đó đem đi nấu cùng với nước hầm xương. Những sợi cháo không chỉ được luộc cùng với nước hầm xương mà còn có cả nước luộc móng giò. Móng giò sẽ được chặt thành từng miếng nhỏ rồi luộc. Móng giò phải luộc vừa phải không quá mềm hay quá giòn. Ngoài ra còn có thêm chút nấm hương để tạo mùi hương cho cháo canh và chút hành mùi để tạo màu sắc cho cháo canh.

Cháo canh ăn lúc còn nóng mới ngon, mới cảm nhận được hết cái hương vị hồn quê hương đất Quảng trong đó.

Thưởng thức món ngon được chế biến từ đẻn biển.

Chỉ cần nghe đến tên gọi chắc chắn sẽ có thể nhận biết nguyên liệu chính của món ăn chính là đẻn biển. Đẻn biển là một loài sinh vật biển còn có tên gọi khác là rắn biển. Đẻn biển có rất nhiều loai, xong hương vị của chúng khá giống nhau. Thịt đẻn biển có màu trắng, mềm thơm và ngọt đậm đà. Đẻn biển có thể chế biến thành rất nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn.

Đẻn biển chiên

Đẻn biển chiên

Một vài món ăn được chế biến từ đẻn biển: đẻn hầm thuốc bắc, đẻn biển chiên, đẻn biển nướng, đẻn biển văm xào ăn kèm cùng với bánh đa, cháo đẻn, chả đẻn, đẻn cuốn lá lốt nướng… các món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không chỉ có các món ăn, rượu đẻn biển còn là một trong những bài thuốc rất tốt cho những người bị đau nhức xương khớp.