Thịt trâu gác bếp, món ăn thơ mùi khói của vùng Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn quen thuộc dễ dàng bắt gặp ở trong các bữa cơm của người dân tộc Thái đen. Món đặc sản này được chế biến từ phần thịt bắp của những chú trâu, bò được nuôi thả rông giữa không gian bao la của các vùng đồi núi trên cao nguyên Mộc Châu. Khi làm món ăn này, người ta lóc các thớ thịt trâu hay bò ra thành những miếng khác nhau theo kiểu con chì và thái dọc thớ, sau đó chúng được đem hun bằng khói từ than củi của núi rừng cao nguyên này.

Đặc sản thịt trâu gác bếp Mộc Châu

Đặc sản thịt trâu gác bếp Mộc Châu

Những miếng thịt trâu gác bếp khi đã hoàn thành vẫn còn nguyên mùi khói, tuy nhiên lại không hề gây ra bất cứ sự khó chịu nào. Công thức chế biến món ăn này đều là những bí quyết gia truyền của mỗi gia đình, tuy nhiên sản phẩm làm ra thì tương đối đồng nhất. Người làm sẽ tẩm ướp các loại gia vị lên thịt như là gừng hay ớt, và đặc biệt là mắc kén, một loại hạt tiêu rừng nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những thứ gia vị này vẫn còn bám lại trên những miếng thịt thành phẩm. Miếng thịt trâu tuy đã khô nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị rất đặc trưng, cùng với đó là độ ngọt của từng thớ thớ thịt.

Khi thưởng thức món ăn này, người ta sẽ xé nhỏ những miếng thịt theo thớ dọc, đây quả thực là một món ăn tuyệt vời để làm món nhậu nhâm nhi với rượu ngô. Thịt trâu gác bếp là một món ăn được chế biến theo cách hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất cứ 1 chất bảo quản nào thếnhưng người ta vẫn có thể dự trữ chúng trong khoảng thời gian một tháng.

Bạn đang băn khoăn không biết nên du lịch Mộc Châu vào thời gian nào, hãy tham khảo ngay: http://dulichkhatvongviet.com/tin-tuc/thoi-diem-ly-tuong-di-du-lich-moc-chau/

Những miếng thịt trâu đã được xé nhỏ, vẫn còn thơm mùi khói

Những miếng thịt trâu đã được xé nhỏ, vẫn còn thơm mùi khói

Hiện nay, món thịt trâu gác bếp không chỉ nằm trong phạm vi bữa cơm của người Thái mà nó đã trở thành một món đặc sản của vùng đất Mộc Châu, đã theo chân biết bao du khách đến đây về khắp mọi miền. Bởi vậy, ở mỗi nơi lại có những cách thưởng thức thịt trâu gác bếp khác nhau. Nếu  đồng bào dân tộc Thái sử dụng món ăn này như thức ăn mặn ở trong bữa cơm hằng ngày, đặc biệt là vào mùa mưa, lũ hay thời điểm giáp hạt, thiếu lương thực… thì hiện nay, món đặc sản này đã trở thành một món nướng hoặc được sử dụng để ăn kèm với lẩu. Thế nhưng, những hương vị tinh túy nhất của thịt trâu nướng sẽ chỉ được trọn vẹn nếu như được lấy trực tiếp từ gác bếp, khi mà nó vẫn còn đang thơm mùi khói, cùng với cái vị cay cay của ớt và hương vị nồng nồng đến từ mắc khén.

Thịt trâu gác bếp là một món ăn mang trong mình hương vị đậm đà của núi rừng Mộc Châu. Nếu có dịp đi du lịch Mộc Châu bạn nhất định không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món đặc sản tuyệt ngon này.

Xem thêm: