Thắng cố, món ăn độc đáo của vùng đất Hà Giang

Vùng đất Hà Giang có một món lẩu rất độc đáo với mùi vị béo ngậy mà người dân địa phương vẫn gọi với cái tên là thắng cố, món ăn đã níu giữ đôi chân của biết bao du khách trong chuyến đi du lịch Hà Giang của mình.

Rất nhiều người sau khi đến vùng đất Hà Giang này thì đều nhận xét rằng nếu như đến vùng cao nguyên đá này mà chưa được nếm thử món đặc sản thắng cố và nhâm nhi ly rượu ngô thì có nghĩa là bạn vẫn chưa cảm nhận hết được những sự tinh túy trong văn hóa truyền thống của những con người ở nơi cao nguyên đá Đồng Văn.

Chảo thắng cố nghi ngút khói

Chảo thắng cố nghi ngút khói

Vào mỗi buổi sáng sớm chủ nhật ở chợ Đồng Văn, đặc biệt là xung quang hàng thắng cố lúc nào cũng phảng phất mùi thơm béo ngậy, lôi cuốn du khách và người dân nơi đây. Với những vị khách du lịch ở miền xuôi thì việc thưởng thức món đặc sản độc đáo này quả thực là một trải nghiệm rất đặc biệt.

Chợ phiên Đồng Văn trước kia tọa lạc ngay giữa phố cổ Đồng Văn, còn hiện nay thì khu chợ đã được di dời sang một địa điểm mới nằm ngay gần đó. Cứ vào mỗi buổi chủ nhật hằng tuần, những người dân sinh sống ở vùng đất này, từ Mông, Tày, cho đến Bố Y… lại tấp nập đổ vềđây để mua bán và trao đổi hàng hóa hay chỉ đơn giản là để tham gia các hoạt động vui chơi, văn nghệ. Trong mỗi buổi chợ phiên thì chắc chắn không thể thiếu một món đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Hà Giang đó là thắng cố, một món ăn ngon, lạ và có một sự cuốn hút rất lớn khiến cho bao du khách từ khắp nơi phải lòng.

Thắng cố, món ăn độc đáo của Hà Giang

Thắng cố, món ăn độc đáo của Hà Giang

Đối với nhiều du khách đến từ miền xuôi, nếu như đã từng thưởng thức và quen với cái hương vị ngầy ngậy của thắng cố hì chắc hẳn sẽ thấy thơm ngon, còn với những người chưa nếm thử món ăn đặc sản vùng cao này lần nào, thì họ sẽ ngồi yên và lặng lẽ quan sát, thử ngửi xem mùi vị món ăn đó ra sao, sau khi nhận được những sự cổ vũ nồng nhiệt đến từ những người bạn cùng đoàn thì họ mới ăn thử một chút, cũng có nhiều người không dám nếm thử món ăn này bởi không quen cái mùi vị đặc trưng của nó.

Một người chủ cửa hàng bán thắng cố ở chợ Đồng Văn cho biết rằng, món thắng cố ở đây phần lớn đươc chế biền từ lục phủ ngũ tạng của bò bởi vì ngựa hiện nay rất đắt và hiếm.  Gia vị chính không thể thiếu để làm nên món thắng cố đó là thảo quả, địa điền nướng thơm, tán nhỏ, bên cạnh đó còn có muối và một chút mì chính. Tất cả được tẩm ướp vào thịt trước khi đem xào.

Thắng cố là một món đặc sản quen thuộc với người dân ở vùng núi Tây Bắc. Mỗi dân tộc khác nhau lại có cách chế biến và các loại gia vị riêng để tạ nên vị ngon cho nồi thắng cố truyền thống của dân tộc mình…