Sam biển, món ăn không thể bỏ qua khi đến Hạ long

Đối với nhiều người sam biển hiện nay vẫn là một loại thực phẩm khá là xa lạ, đặc biệt là đối với những vị khách du lịch khi đi du lịch Hạ Long và được nghe giới thiệu về nhiều những món ăn lạ lẫm được làm từ nguyên liệu chính đó là sam biển. Tuy nhiên, đối với những người dân bản địa sinh sống ở Hạ Long thì sam biển có thể nói là một trong những loại thực phẩm vô quen thuộc nhất trong những bữa cơm hàng ngày của họ.

Từ sam biển những người dân nơi đây có thể làm ra rất nhiều những món ăn ngon sử dụng để mời khách như: tiết canh sam, sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt hay gỏi sam… Có một điểm chung là tất cả các món ăn được chế biến bởi thịt sam thì đều vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Những món ăn làm từ sam biển Hạ Long đều mang một vị ngọt rất đặc biệt, không thể nhầm lẫn với bất kì món nào được.

Sam biển là món ăn không thể bỏ qua khi đến Hạ Long

Sam biển là món ăn không thể bỏ qua khi đến Hạ Long

Đánh bắt sam không phải là một công việc đơn giản, để thành công những người ngư dân sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức, họ phải tính toán một cách tỉ mỉ để tính con nước và xác định ngày ra khơi phù hợp. Sam biển thương có thói quen đi theo từng đôi 1 con đực và 1 con cái, chính vì thế nên khi người ngư dân bắt được 1 con thì phải nhanh chóng thả ngay nó xuống biển, bởi vì đó không phải là sam biển mà là con so, nó có hình dạng tương đối giống với sam biển tuy nhiên nếu ăn thì rất hay bị đau bụng. Đặc biệt hơn là bởi vì những con sam biển sau khi đánh bắt thì chỉ có thể sống được tối đa 3 ngày, chính vì thế sam ngay khi được đánh bắt cần phải được xử lí ngay và chuyển về đất liền để chế biến thành các món ăn đặc sắc.

Sam biển có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon

Sam biển có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon

Để có thể làm ra được những món ăn hấp dẫn từ sam biển thì cần phải trải qua một quá trình chế biến hết sức công phu. Sam biển thường đi cùng một đôi, chính vì thế nên khi giết thịt phải giết cả hai con một lúc, phải hết sức cẩn thận nếu không có thể làm hỏng thịt của con còn lại. Trong quá trình giết sam cần phải chuẩn bị đủ bộ 3 dụng cụ đó là dao nhọn, dao chặt và kéo được sử dụng để cắt chân sam, lọc thịt sam và loại bỏ đi phần ruột và gan của sam bởi phần ruột và gan này chứa rất nhiều những tác nhân gây dị ứng và đau bụng cho thực khách. Khi cắt tiết sam biển cần phải sử lý thật dứt khoát, nếu làm không cẩn thận thì rất có thể sẽ làm mất đi cái vị chát chát vô cùng đặc biệt của thịt sam.