Quảng Bình – xứ sở thiên đường của bánh mỳ bột lọc

Quảng Bình được mệnh danh là vùng đất của bánh bột lọc, chính bởi thế cho nên một loại nguyên liệu quen thuộc để làm nên những ổ bánh mì bình dân ở nơi đây chỉ có thể là những chiếc bánh bột lọc, và từ đó bánh mì bột lọc đã trở thành cái tên vô cùng quen thuộc ở trong thực đơn của biết bao người.

Bánh bột lọc được sử dụng để làm nhân bánh mỳ

Bánh bột lọc được sử dụng để làm nhân bánh mỳ

Bánh mỳ có xuất xứ từ Pháp và đã được du nhập vào nước ta trong thời gian thực dân Pháp còn chiếm đóng. Có thể nói bánh mỳ là một món ăn vô cùng giản dị, bởi đã xuất hiện ở nước ta trong thời gian quá lâu cho nên nó đã trở nên quá đỗi thân quen đối với mỗi người dân Việt Nam. Ở những vùng miền khác nhau thì lại có những phương pháp chế biến và các loại nguyên liệu mang những nét đặc trưng riêng.

Nếu như nhắc đến Hải Phòng sẽ làm người ta nhớ đến món bánh mì que,  Sài Gòn là món bánh mì xíu mại hay bánh mì phá lấu, còn thủ đô Hà Nội nổi tiếng nhất vẫn chỉ có thể là bánh mì kẹp patê, xá xíu…

Còn khi nói về vùng đất Quảng Bình – xứ sở thiên đường của bánh bột lọc này, thì hiển nhiên thứ nguyên liệu không thể thiếu để tạo thành ổ bánh mì bình dân chỉ có thể là những chiếc bánh bột lọc bình dị, và cũng chính từ đó để rồi cái tên gọi bánh mì bột lọc cũng dần đân trở nên quen thuộc đối với rất nhiều những người dân lao động nghèo, hay những cô, cậu bé học sinh sẵn sàng cho một ngày học tập chăm chỉ mới.

Bánh mỳ bột lọc, món ngon không thể trối từ của Quảng Bình

Bánh mỳ bột lọc, món ngon không thể trối từ của Quảng Bình

Món bánh mì bột lọc dân dã được bán phổ biến ở các khu chợ nằm tại địa phận thành phố Đồng Hới – Quảng Bình, ở các hàng quán ven đường hoặc trước các cổng trường học.

Những chiếc bánh bột lọc với hình dáng nho nhỏ, ở phía bên ngoài là một lớp bột có màu trắng, có thể nhìn xuyên qua thấy được hết phần nhân bên trong. Nhân của bánh bột lọc được làm từ một số loại thực phẩm như tôm, thịt, mộc nhĩ được xếp thành từng lớp bên và được rải lên bên trên một chút hành lá đã thái nhỏ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn và bắt mắt rồi.

Khác với các loại bánh mỳ trứng hay bánh mỳ pate, để chế biến món bánh mỳ bột lọc thì cần những công đoạn công phu hơn. Một phần cũng bởi vì phần nhân bánh bao gồm tôm, thịt, mộc nhĩ đều phải chế biến trước một hôm, tất cả sẽ được thái nhỏ rồi đem rim lên đậm đà.

Một loại gia vị làm nên hương vị đặc biệt, độc đáo của món bánh mì bột lọc Quảng Bình đó chính là nước chấm.

Nước chấm dùng để ăn cùng với bánh mỳ bột lọc là nước mắm được pha loãng bỏ thêm chút đường và chút ớt xanh thái nhỏ, nguyên liệu là như vậy tuy nhiên mỗi người lại có một công thức riêng về cách pha chế và tỉ lệ các thành phần để làm nên thứ nước chấm mặc dù đơn giản nhưng lại đóng vai trò quan trọng làm nên vị đậm đà, lôi cuốn cho món bánh mì bột lọc.