Mực nháy Cửa Lò

Ngoài mọc cua bể, ghẹ hấp me, cháo lươn, cháo nghêu, cá giò bảy món… thì khi tới Cửa Lò, du khách còn được thưởng thức các món ăn từ một loại mực có cái tên rất đặc biệt – mực nháy (mực nhảy). Là loại đặc sản có cái tên đặc biệt của khu du lịch biển Cửa Lò, mực nháy hay còn gọi là mực nhảy luôn nằm trong top 10 đặc sản hải sản Việt Nam.

Mực nháy khi vừa mới bắt lên có màu trong suốt

Mực nháy khi vừa mới bắt lên có màu trong suốt

Mực nháy hay mực nhảy là cái tên dùng để chỉ những con mực vừa mới được ngư dân đánh bắt được còn giữ được nguyên vẹn độ tươi và được đưa vào chế biến ngay thành các món ăn. Thường người ta vẫn gọi là mực nhảy bởi nghĩ là mực vừa mới đánh bắt lên vẫn còn nhảy nhưng tên chính xác của loại mực này là mực nháy. Những con mực khi vừa mới rời khỏi nước biển có màu trong suốt, da vẫn còn lấp lánh nhiều đốm lân tinh nên được gọi là mực nháy. Hai cách gọi trên theo thời gian đều đúng, đều để diễn tả độ tươi ngon của loại mực này.

Mực nháy nướng

Mực nháy nướng

Mực nháy đem lên bờ được chế biến thành rất nhiều món tuy nhiên cách phổ biến nhất là nướng ngay tại chỗ. Thậm chí những người đi câu mực, câu được con nào họ đem nướng luôn con đấy trên ngọn đèn măng sông. Mực nướng luôn lúc còn sống nên thịt rất ngọt, giòn và thơm, chấm với muối chanh ớt thì ngon hết ý. Món mực này được ưa thích đến nỗi mà dịch vụ cho thuê thúng, thuyền để du khác câu mực của Cửa Lò rất phát triển. Đây vừa là một hình thức giải trí để phát triển du lịch, du khách lại vừa được thưởng thức món ngon do chính mình câu được, chính tay mình nướng sẽ càng cảm thấy thích thú.

Tham khảo: Các món ngon của biển Cửa Lò.

Mực hấp là món được các quán ăn ven biển phục vụ du khách nhiều nhất. Mực rửa sạch, xát gừng rồi đem hấp với nước dừa hoặc bia. Chỉ cần để nước sôi 10 giây là mực chín. Có thể cho thêm chút hành lá cho thơm, khi ăn chấm với tương ớt và uống với bia tươi.

Mực nháy hấp

Mực nháy hấp

Mực luộc cũng là cách ăn thông dụng. Du khách tự chọn mực rồi cầm râu chúng nhúng vào nồi nước đang sôi một lúc và mang ra bàn thưởng thức ngay. Nhưng mực ăn sống vẫn là món ăn ngon nhất, được ưa thích nhất. Mực vừa mới câu được cắt bỏ hết nội tạng rồi cắt nhỏ, ướp với chanh một lúc rồi gắp miếng mực chấm với mù tạt cay sực lên mũi mùi hạt cải.

Mực nháy luộc

Mực nháy luộc

Ăn loại thức ăn này các du khách có thể cảm nhận trực tiếp được độ ngọt cao nhất của mực, thịt mực tươi lại vừa giòn sần sật lại vừa dai khiến người ta muốn ăn mãi mà không thấy chán.

Tìm hiểu thêm về du lịch Cửa Lò: Du lịch Cửa Lò, Nghệ An.