Lên Sapa thưởng thức các loại rau rừng Tây Bắc

Sapa vùng đất nhỏ bé, khiêm nhường nhưng ẩn chứa bao điều kì diệu. Du khách biết đến Sapa không chỉ có phong cảnh tuyệt đẹp, mà còn bởi những món đặc sản của miền khí hậu lạnh nơi đây. Nhắc đến đặc sản nơi đây, thì không thể không nhắc đến các loại rau rừng.

Măng sặt

Đối với các du khách miền xuôi, loại măng này khá mới lạ . Nhưng đối với người dân nơi đây, măng sặt đã trở thành loại thực phẩm phổ biến trong mỗi bữa ăn.

Măng sặt xào bò

Măng sặt xào bò

Măng sặt thường có nhiều vào mùa xuân,thường mọc theo khóm trên các đỉnh cao. Cứ vào mùa măng sặt, du khách có thể bắt gặp hình ảnh những cô gái, đang tuổi đôi mươi đeo chiếc gù sau lưng rủ nhau lên núi tìm măng sặt. Măng sặt sau khi được hái về, sẽ được bóc vỏ làm sạch và chế biến thành các món ăn. Các món ăn từ măng sặt mà người dân nơi đây thường chế biến: măng sặt om xương, măng sặt xào bò, măng sặt nướng…

Rau dớn

Rau dớn, loại rau hay mọc ở ven các bờ suối hay dưới những tán rừng ẩm ướt, ít ánh nắng mặt trời. Loại rau này, hình dáng giống cây dương sỉ hay mọc bên vệ đường tại các vùng đồng bằng bắc bộ.

Cũng vì đặc điểm, mọc xung quanh các bờ suối nên rất khó trồng. Cho nên, loại rau này rất hiếm, chỉ đến Sapa vào đúng mùa mưa du khách mới được thưởng thức loại rau đặc sản này. Rau dớn được chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng: rau dớn luộc chấm muối vừng, rau dớn xào tỏi, nộm rau dớn…

Rau sắng

Rau sắng - đặc sản vùng núi Tây Bắc

Rau sắng – đặc sản vùng núi Tây Bắc

Rau sắng, không chỉ được yêu thích vì vị ngon của nó mà còn vì nó rất tốt cho sức khỏe. Loại rau này giúp hỗ trợ táo bón, tiểu tiện khó, tăng khả năng tuần hoàn não… Khác với các loại rau khác là loại cây thân mềm, rau sắng là loại cây thân gỗ, người dân nơi đây chỉ hái ngọn non về để ăn. Ngày nay, rau sắng được bán phổ biến ở rất nhiều tỉnh thành và được rất nhiều người ưa chuộng. Loại rau này thường được chế biến thành các món canh hoặc ăn kèm cùng lẩu.

Rau đậu Hà Lan

Nếu chưa đến Sapa, chắc hẳn chỉ biết đến những quả đậu hà lan làm thực phẩm. Nhưng khi đặt chân đến Sapa, du khách sẽ rất ngạc nhiên trước các món ăn được chế biến từ ngọn của cây đậu Hà Lan. Ngọn của cây đậu hà lan, khi chế biến thành món ăn, ăn rất bùi và ngậy. Chính vì vậy, được rất nhiều du khách mua về để làm quà cho gia đình và bạn bè

Rau cải mầm đá

Rau cải mầm đá

Rau cải mầm đá

Nhắc đến cái tên của loại rau này, chắc hẳn rất nhiều người nghĩ ngay đến món mầm đá của Trang Quỳnh. Nhưng không, tên gọi của loại rau là mầm đá cũng bởi hình dạng của nó như một tảng đá. Tên gọi là vậy, nhưng khi chế biến người nấu phải rất tỉ mẩn, bởi loại rau này rất mềm. Cũng vì hình dáng kì lạ này, rất nhiều du khách khi đến Sapa đều muốn được một lần thưởng thức món ăn này.