Khoai deo – Đặc sản đậm đà hương vị xứ Quảng

Vùng đất xứ Quảng không chỉ nổi tiếng bởi thắng cảnh đẹp, nhiều bãi biển đẹp, con người nơi đây thân thiện, cánh đồng lúa xanh thẳng cánh cò bay mà nơi đây còn nổi tiếng bởi những món ăn mộc mạc, giản dị,.. mang đậm chất riêng của vùng đất xinh đẹp, trong đó có món khoai deo Quảng Bình.
Khoai deo từ lâu đã trở thành món đặc trưng của đặc sản Quảng Bình. Người ở phương xa về, du khách gần xa hay người từ nơi khác đến lúc rời mảnh đất này đi, không ai mà không mang theo thứ khoai deo đậm đà hương vị đất Quảng này để làm quà. Khoai ở Quảng Bình chủ yếu dâm bằng cành (gọi là ngọn khoai) chứ ít khi dâm bằng củ (khoai giống). Khoai phát triển khá nhanh. Khi thu hoạch người ta có thể mang luộc, nấu canh, nấu chè, làm bánh, làm mứt. Nhưng món ăn độc đáo nhất ở Quảng Bình được chế biến từ khoai là món đặc sản khoai deo.

Khoai Quảng Bình

Khoai Quảng Bình

Để có được  món khoai deo dẻo thơm, ngon ngọt đòi hỏi bàn tay đầy kinh nghiệm của người chế biến trong việc chọn thời điểm làm khoai gieo. Khoai lang tươi sau khi mua hoặc thu hoạch về không nên dùng để chế biến ngay mà nên để cho khoai héo bớt, nhưng không được mọc mầm. Khi khoai bớt tươi, bề ngoài củ không còn sáng màu, căng mọng thì đem rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó bóc vỏ, dùng dao thái lát, đem phơi dưới trời nắng to để khoai nhanh khô, dẻo hơn, có màu vàng sậm hơn. Khoai đạt yêu cầu phải có màu nâu cánh gián, khi ăn thấy khoai dẻo, vị ngọt thanh và thơm nức mùi khoai.

Khoai deo dẻo thơm, ngon ngọt

Khoai deo dẻo thơm, ngon ngọt

Nhiều người còn coi khoai deo như những miếng “sâm” vì màu sắc, vị ngọt và cái deo của nó rất giống với sâm, chỉ khác ở mùi khoai đặc trưng. Thưởng thức khoai deo mọi người sẽ có cảm giác là lạ, mà lại quen quen. Những ai mới thưởng thức lần đầu sẽ thấy quen nhưng khó có thể nhận ra đó là khoai lang. Nhưng thử một lần sẽ “nghiện” và nhớ mãi hương vị của nó.

Những ngày thời tiết se lạnh, có dăm bảy miếng khoai deo với chén trà nóng thì còn gì bằng. Đưa từng miếng khoai lên miệng, rồi nhấp ngụm trà. Vị ngọt, dẻo của khoai kết hợp với vị hơi đăng đắng của trà và hương thơm nồng nàn tạo nên một dư vị khó quên! Nếu có dịp du lịch Quảng Bình, bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản đặc trưng thơm ngon này nhé!