Bánh khoái – món ăn rất “khoái” của Quảng Bình

Cứ nhắc đến những món đặc sản của ẩm thực Quảng Bình thì món đầu tiên mà người ta nhắc đến nhất định phải là món ăn ngon ngay từ cái tên, đó là món bánh khoái.

Chẳng biết món bánh này có nguồn gốc từ đâu và xuất hiện tại Quảng Bình từ khi nào bởi vì những người dân sinh sống tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình vốn đã có cái thói quen “khoái” món đặc sản bánh khoái này từ rất lâu rồi. Có rất nhiều người đã nói rằng nếu như đã nếm thử món ăn này dù chỉ một lần thì cũng đủ để bạn bị “nghiện”.

Bánh khoái Quảng Bình

Bánh khoái Quảng Bình

Để có thể chế biến ra được những chiếc bánh khoái thơm ngon đúng vị thì cần phải trải qua các công đoạn chế biến vô cùng cầu kỳ, từ bước pha chế bột cho đến chiên bánh, và thêm nếm gia vị vào bánh và pha nước chấm.

Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì bạn sẽ có cảm giác món bánh khoái Quảng Bình này có rất nhiều điểm tương đồng với món bánh xèo của người miền nam. Tuy nhiên kích thước của miếng bánh này to hơn, khi ăn cũng thấy giòn hơn, cách thức chế biến thì phức tạp hơn, một điểm đặc biệt đó là bát nước chấm bánh khoái mang rất nhiều hương vị rất đậm đà, thứ nước mà người dân nơi đây vẫn thường gọi với cái tên nước lèo.

Bột được sử dụng để chế biến ra thứ bánh khoái đặc sản này được người ta chọn lựa ra từ những loại gạo thơm ngon nhất của vùng này, sau đó đem đi xay thật nhuyễn, đổ thêm nước vào để tạo thành một thứ hỗn hợp lỏng. Để giúp cho món bánh khi chiên lên có được độ giòn, người ta sẽ trộn thêm vào một chút bột ngô, quả trứng gà hoặc là trứng vịt, cùng với một chút bột nghệ để giúp màu sắc của món bánh trở nên đẹp hơn và có thêm nhiều chất dinh dưỡng.

Bánh khoái ăn kèm với rau sống và nước chấm

Bánh khoái ăn kèm với rau sống và nước chấm

Bánh khoái có phần nhân rất hấp dẫn được làm từ những miếng thịt nạc heo băm nhỏ được thêm nếm các loại gia vị đậm đà, cùng với những con tôm đã được bóc vỏ và sơ chế, bên cạnh đó người ta còn cho thêm vào một ít giá sống. Trong lúc chiên món bánh khoái thì phải rất chú ý điều chỉnh độ to nhỏ của lửa thật phù hợp để cho miếng bánh được giòn và có màu vàng đẹp. Bát nước chấm bánh khoái cần phải đậm đà hương vị đặc trưng, tỏa ra cái mùi thơm nức béo ngậy. Để có thể pha chế ra được một bát nước chấm có mùi vị thơm ngon như vậy bạn cần có các loại nguyên liệu gồm thịt nạc, cà chua, dứa, bánh quy, lạc rang cùng nhiều loại nguyên liệu khác nữa…

Đi du lịch Quảng Bình vào khoảng thời gian mát trời mà được nếm thử một vài miếng bánh khoái vàng ươm thơm ngon nóng hổi, lại cuộn thêm chút rau sống, chấm vào bên trong bát nước lèo đậm đà hương vị thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được cái í do tại sao người ta lại đặt cho nó một cái tên thú kì lạ và thú vị như vậy.